Thứ Hai, 25 Tháng Năm 2020
Trang chủ / Tin tức / Hoạt động của Trung tâm / Hội thảo xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Trạch tả Ninh Bình”

Hội thảo xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Trạch tả Ninh Bình”

Cây trạch tả (Alisma plantago-aquatica L.) là một loại dược liệu có rất nhiều công dụng chữa bệnh, được đông y sử dụng như một vị thuốc không thể thiếu trong các thang thuốc. Trạch tả sử dụng để chữa bệnh thủy thũng, viêm thận,… ngoài ra còn chữa đau đầu, hoa mắt, chóng mặt (Viện Dược liệu).

Cây trạch tả bắt đầu được trồng tại Ninh Bình từ năm 2006, hiện nay diện tích cây trạch tả tại tỉnh có có sự biến động lớn qua các năm dao động từ 100 – 200 ha, nguyên nhân chủ yếu là do của đầu ra sản phẩm không ổn định, bị tư thương ép giá. Kênh tiêu thụ chính sản phẩm trạch tả hiện nay là thương lái thu mua do đó giá cả bấp bênh, vấn đề “được mùa, mất giá” ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đầu tư sản xuất của người dân. Địa bàn trồng trạch tả tập trung chủ yếu tại các huyện Yên Khánh, Kim Sơn và một số xã ở Gia Viễn, thành phố Nình Bình. Năng suất cây trạch tả tại Ninh Bình đạt từ 2,5 – 3 tấn củ khô/ha, sau khi trừ chi phí có thể thu lãi từ 40 – 50 triệu đồng/ha.

Để phát triển sản xuất và kinh doanh Trạch tả Ninh Bình một cách bền vững, nâng cao đời sống của nhân dân trong vùng sản xuất, yêu cầu đặt ra cho địa phương là phải tạo lập nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) cho sản phẩm có các thông tin về nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng, xây dựng mô hình quản lý và phát triển NHCN “Trạch tả Ninh Bình” một cách có hiệu quả.

Ngày 17/11/2018, tại xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông chủ trì phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Ninh Bình tổ chức hội thảo “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Trạch tả Ninh Bình” thuộc dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Trạch tả Ninh Bình” dùng cho sản phẩm củ trạch tả của tỉnh Ninh Bình.

Tham dự hội nghị có đại diện: Lãnh đạo Trung tâm Chuyên giao công nghệ và Khuyên nông, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình, Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện Yên Khánh, Kim Sơn, Gia Viễn, lãnh đạo UBND xã, HTX và hộ nông dân sản xuất trạch tả trong tỉnh Ninh Bình và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trạch tả trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Hội thảo đã thảo luận và thống nhất các vấn đề chính như sau:

+ Định hướng và xác định vùng sản xuất mang NHCN “Trạch tả Ninh Bình” trên cơ sở đánh giá vùng, điều kiện sinh thái, chiến lược phát triển sản xuất của địa phương.

+ Thống nhất lựa chọn được 01 bộ mẫu NHCN “Trạch tả Ninh Bình” bao gồm logo và nhãn mác sản phẩm, đảm bảo đầy đủ các dấu hiệu theo yêu cầu.

+ Hội thảo hoàn thiện quy chế quản lý việc sử dụng NHCN “Trạch tả Ninh Bình”.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Nguồn: Thu Trang – Phòng Tư vấn CGCN và KN

Check Also

Instruction and Health In Exhibit

The Area Health Education and Health Infographic present in Chicago will allow kids and adults …