Thứ Hai, 25 Tháng Năm 2020
Trang chủ / Tin tức / Hoạt động của Trung tâm / Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thăm và đánh giá mô hình lúa BT09 và VT-NA6 của Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông tại Thái Bình (14/5/2019)

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thăm và đánh giá mô hình lúa BT09 và VT-NA6 của Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông tại Thái Bình (14/5/2019)

Vụ Xuân năm 2019, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông tiếp tục phối hợp với Tổng Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An và các địa phương ở phía Bắc mở rộng sản xuất giống lúa BT09 và VT-NA6 tại Thái Bình và các tỉnh phía Bắc: Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa quy mô hàng nghìn ha …

Trong đó, Giống lúa BT09 – Là giống bản quyền của Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông thuộc nhóm giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn (vụ xuân 115-120 ngày), ngắn hơn giống lúa đối chứng BT7 khoảng 7 ngày ở các tỉnh phía Bắc; Cây chịu thâm canh, thân đứng, lá đòng thẳng và có màu xanh đậm, chiều cao cây trung bình 105 -115 cm, khả năng chống đổ khá; Sinh trưởng khỏe trên chân đất vàn và vàn cao; hạt to dài, tỷ lệ chắc cao, vỏ trấu có màu nâu sẫm. Giống chống chịu khá với một số sâu bệnh hại chính: Đạo ôn, rầy nâu … trong 4 vụ trồng tại Thái Bình, đặc biệt không thấy bị nhiễm bạc lá. Năng suất thực ở các năm 2017, 2018 trung bình đạt trong Vụ Mùa: 57-62 tạ/ha, vụ Xuân đạt từ 65-75 tạ/ha. Chất lượng cao, hạt dài 6,8mm, màu trắng trong, có mùi thơm nhẹ, cơm thơm mềm, vị đậm.

Theo ý kiến ông Vũ Văn Thuấn – Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Quỳnh Ngọc: “Thóc BT09 để sau một vụ, cơm nấu vẫn giữ nguyên mùi thơm, mềm, ngon, giữ được chất lượng như BT7, nhưng năng suất cao hơn và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn vì số lần phun thuốc ít hơn BT7,… phù hợp với thị hiếu của người dân và sử dụng để làm quà biếu”.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thăm và đánh giá mô hình lúa BT09 tại Quỳnh Phụ- Thái Bình.

Giống lúa VT-NA6 là giống lúa bản quyền của Tổng Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An thuộc nhóm giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn (vụ xuân 120-125 ngày, tương đương giống lúa đối chứng BT7); là giống chịu thâm canh, thân đứng, lá đòng thẳng, chiều cao cây 120 -125 cm, chống đổ khá; Sinh trưởng khỏe, bông to dài, tỷ lệ chắc cao, vỏ trấu có màu vàng sáng. Năng suất thực thu ở năm 2018 tại các điểm trung bình đạt: Vụ Mùa từ 58-62 tạ/ha, vụ Xuân đạt từ 70-75 tạ/ha. Giống lúa VT-NA6 là giống lúa chất lượng cao, chiều dài hạt 7,2mm màu trắng trong, có mùi thơm nhẹ, cơm mềm, vị đậm. Giống chống chịu khá với một số sâu bệnh hại chính như đạo ôn, rầy nâu, … đặc biệt không thấy bị nhiễm bạc lá.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thăm và đánh giá mô hình lúa VT-NA6 tại Quỳnh Phụ-Thái Bình.

Sau khi tham quan mô hình phát triển sản xuất giống lúa BT09 và VT-NA6, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá đây là hai mô hình tiêu biểu trong sản xuất lúa ở vụ Xuân tại xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Với các giống lúa khác bị bệnh đạo ôn và bạc lá thì hai giống lúa tỏ ra sinh trưởng phát triển khỏe, cho năng suất cao và là vựa thóc của xã.

PGS. TS Lê Quốc Thanh, phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nhận xét giống lúa BT09 thích hợp trồng trong 2 vụ Xuân và Mùa trên chân đất vàn, vàn cao ở các tỉnh phía Bắc và giống VT-VA6 là giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao ổn định.

Nhóm Biên tập CETDAE.

Check Also

Đoàn Thanh niên Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của …